Giá thành của nội thất được quyết định như thế nào? Đây có lẽ là câu hỏi của rất nhiều người, nhất là những người đang có nhu cầu làm nội thất. Đối với những sản phẩm nội thất được sản xuất theo thiết kế tổng thể của căn nhà, việc định giá luôn có sự khác biệt giữa các đơn vị sản xuất. Vậy đâu là những yếu tố quyết định giá thành của nội thất? Hãy cùng đi tìm đáp án cho câu hỏi này nhé!

  1. Nguyên liệu

Một loại ván công nghiệp thường được các đơn vị thiết kế dùng để làm nội thất, đó là cốt gỗ MDF lõi xanh chống ẩm, bề mặt phủ Melamine. Nhưng trên thị trường lại có nhiều hãng sản xuất khác nhau như: An Cường, Minh Long, Ván Thái… mỗi hãng lại có một mức giá khác nhau, chính vì thế mà giá thành phẩm nội thất cũng khác nhau.

vật liệu nội thất

Ví như sản phẩm ván gỗ MDF melamin của An Cường, thì vẫn có sự chênh lệch đơn giá nhập ván gỗ giữa các xưởng với các lý do:

  • Xưởng gỗ là đại lý chính thức, sẽ có giá tốt hơn xưởng gỗ nhập đơn lẻ.
  • Vị trí xưởng gỗ gần hay xa so với kho gỗ của nhà cung cấp, ảnh hưởng tới chi phí vận chuyển, đây cũng là lý do tác động tới giá thành sản phẩm.
  • Xưởng gỗ nhập số lượng lớn sẽ có giá tốt hơn xưởng nhập số lượng nhỏ.

2. Kiểu dáng.

Một yếu tố nữa quyết định giá thành của sản phẩm đó chính là hình dáng, cấu tạo của nội thất. Vì thế, về kiểu dáng bạn cần có sự tư vấn từ các chuyên gia thiết kế hay các công ty về phương án thiết kế, lựa chọn cho mình phương án hợp lý nhất cũng như chuẩn bị tài chính, để tiết kiệm thời gian cho bạn.

Bên cạnh đó, khi lựa chọn một công ty thiết kế nội thất chuyên nghiệp, có kinh nghiệm sẽ khác với đơn vị thiết kế không có kinh nghiệm. Việc này cũng ảnh hưởng lớn tới giá thành cũng như chi phí để làm nội thất.

3. Công nghệ sản xuất.

Đối với những sản phẩm được sản xuất trên dây truyền hiện đại, chuẩn từng chi tiết, cùng trình độ tay nghề của thợ cũng ảnh hưởng phần nào tới chi phí sản xuất, tác động trực tiếp tới giá thành sản phẩm. Với các sản phẩm nội thất được làm theo kiểu “đo ni đóng giày” và thiết kế theo từng không gian thì chất lượng, kiểu dáng sản phẩm phụ thuộc vào tay nghề của đội ngũ thợ thi công sản xuất và lắp đặt.

4. Kỹ thuật thi công.

Mỗi đơn vị sản xuất đều có kinh nghiệm thiết kế, thi công khác nhau. Có những đơn vị chỉ làm được hàng thấp cấp, kiểu hàng bán sẵn, hàng chợ nên cùng một sản phẩm giống nhau về thiết kế. Nhưng khi ra thành phẩm có thể có khác biệt lớn về thẩm mỹ, độ tinh xảo, kể cả chất liệu gỗ sử dụng cũng có sự khác nhau về sự lựa chọn.

Đây cũng là một trong những yếu tố quyết định giá thành của sản phẩm nội thất.

5. Chất liệu.

Các chất liệu được sử dụng phụ thuộc vào việc định phục vụ khách hàng của mỗi công ty nội thất, vì có thể cùng một loại gỗ nhưng có loại xấu, đẹp, gỗ chọn, gỗ tạp… Đây là yếu tố quyết định tới giá thành.

Ví dụ như gỗ Giáng Hương, những loại gỗ dùng để sản xuất đồ nội thất lại có giá thành cao hơn loại dùng để làm sàn nhà. Vì vậy, một sản phẩm nói là cùng loại gỗ nhưng có thể chênh lệch với nhau, tùy thuộc vào đối tượng khách hàng mà đơn vị sản xuất lựa chọn chất liệu để phục vụ.

Ngoài yếu tố chất liệu, thì còn nhiều yếu tố khác như gỗ bề mặt có giống với phần thùng, đợt vách bên trong hay không. Vì có nhiều đơn vị làm bên ngoài là loại tốt, nhưng bên trong lại dùng gỗ tạp hoặc gỗ xấu, hay độ dày bên trong với bên ngoài khác nhau để giảm giá thành. Dùng sơn tốt hay không tốt, sơn bao nhiêu lớp, kỹ thuật sơn như thế nào… đây là yếu tố tác động chính tới giá thành của sản phẩm.

6. Chăm sóc khách hàng và bảo hành

Với một công ty nội thất uy tín, thì dịch vụ chăm sóc khách hàng và bảo hành đối với họ rất được coi trọng, nhằm khẳng định được chất lượng dịch vụ và sản phẩm đã cung cấp tới khách hàng. Đây cũng là một trong các yếu tố cốt lõi để tác động tới giá thành sản phẩm.

chăm sóc khách hàng

Hiện nay, ngoài việc khách hàng mua sản phẩm để sử dụng thì họ còn mua dịch vụ của đơn vị đó, chất lượng sản phẩm luôn đi cùng dịch vụ. Vì thế, việc tăng thêm chi phí là điều có thể chấp nhận được nếu bạn mua sản phẩm của đơn vị uy tín, chuyên nghiệp.

Như vậy có thể thấy được, những yếu tố cốt lõi quyết định giá thành sản phẩm còn tùy thuộc vào từng đơn vị nội thất. Quan trọng nhất là sự quyết định nằm ở bạn, dựa trên những hiểu biết và đánh giá của bạn về đơn vị thiết kế và thi công nội thất.

Đăng ký ngay để nhận ưu đãi đặc biệt