Một trong những xu hướng thiết kế nhà ở đang thịnh hành nhất hiện nay chí là nhà lệch tầng. Kiểu nhà này vừa đáp ứng được trọn vẹn về tính thẩm mỹ, sự tiện nghi và thoáng mát tối đa kể cả khi được xây dựng trên diện tích hẹp. Dưới đây, sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thiết kế nhà lệch tầng và những mẫu nhà lệch tầng được yêu thích nhất thời gian gần đây.

 1. Nhà lệch tầng là gì?

Nhà lệch tầng là kiểu nhà mà các mặt sàn giữa các tầng có 1 độ chênh nhất định, không thẳng hay vuông góc như những kiểu nhà khác. Thông thường, kiểu nhà này được xây dựng trên các lô đất bị hạn chế về chiều sâu.

Thiết kế nhà lệch tầng đáp ứng cả về công năng và tính thẩm mỹ.

Hiện nay, nhà lệch tầng được xây dựng phổ biến ở 2 dạng chính. Dạng thứ nhất là nâng phần sau bếp và nhà “ăn” lên cao 1 chút, để phân chia với các không gian trước nhà, nhằm tạo ra sự chênh lệch giữa các nền. Dạng thứ 2 là nâng phần sau nhà lên cao 1 chút để tạo ra 1 sàn lửng phía sau khoảng 2,5m.

Với kiểu thiết kế nhà lệch tầng này, đòi hỏi gia chủ và KTS cần phải có sự tính toán chính xác và kỹ lưỡng. Làm sao để tạo được hài hòa, tính thẩm mỹ và thoải mái nhất cho người dùng.
2. Ưu – nhược điểm của thiết kế nhà lệch tầng.
Để hiểu rõ hơn về thiết kế nhà lệch tầng, cũng như giúp bạn quyết định có nên chọn thiết kế này cho gia đình mình hay không, bạn nên nắm rõ những ưu – nhược điểm của kiểu nhà này.
 • Ưu điểm
Mẫu nhà lệch tầng có những ưu điểm nổi bật như sau:
 • Tiết kiệm diện tích: Mẫu nhà này phù hợp với những không gian, diện tích đất hạn hẹp. Nhà lệch tầng giúp gia chủ tận dụng triệt để không gian để tạo được sự thông thoáng tối đa cho căn nhà.
 • Thông thoáng: Hầu hết những kiểu nhà lệch tầng thường hết hợp cầu thang và giếng trời để lấy ánh sáng và gió tự nhiên. Công trình vì thế trở nên thông thoáng, ấn tượng hơn.
 • Gần gũi: Vì đón được nắng và gió tự nhiên nhiều hơn các kiểu nhà khác nên nhà lệch tầng đem lại cho người ở cảm giác gần gũi với thiên nhiên hơn.
Mẫu nhà lệch tầng phù hợp với diện tích đất nhỏ hẹp.
 • Nhược điểm
Bên cạnh những ưu điểm nêu trên, kiểu thiết kế nhà tầng lệch cũng có một vài nhược điểm như sau:
 • Sự bất tiện về cầu thang: Vì tận dụng diện tích giữa 2 phòng để làm cầu thang nên khi mở cửa sẽ gặp cầu thang luôn. Do đó, nếu nhà có trẻ em và người già sẽ có đôi chút bất tiện.
 • Ít nhà vệ sinh: Vì thiết kế bị bó hẹp nên thường chỉ thiết kế được 1 nhà vệ sinh chung. Điều này có thể gây bất tiện cho gia đình vào một số thời điểm trong ngày.
 • Chi phí cao, xây lâu: Như đã đề cập ở trên, muốn thiết kế nhà tầng lệch thường đòi hỏi sự tính toán chi tiết, công phu. Do đó, chi phí xây thường cao và thời gian thi công lâu hơn.

3. Một số lưu ý khi thiết kế cầu thang nhà lệch tầng

Khi thiết kế nhà tầng lệch, cầu thang là một trong những yếu tố cần phải lưu ý. Hạng mục này không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ chung mà còn liên quan đến phong thủy của cả ngôi nhà.
 • Thiết kế cầu thang cho nhà lệch tầng
Đối với cầu thang cho kiểu nhà lệch tầng không phải dạng nhà ống, nên ưu tiên kết hợp với giếng trời để dễ dàng lấy được ánh sáng tự nhiên. Ngoài ra, vị trí cầu thang ở tầng 1 không được hướng ra cửa, cũng không nên đặt giữa nhà.
Cầu thang là hạng mục cần lưu ý khi thiết kế nhà lệch tầng.
 • Thiết kế cầu thang cho nhà ống lệch tầng
Đối với thiết kế cầu thang cho nhà ống lệch tầng, gia chủ nên ưu tiên lựa chọn những kiểu đơn giản, thanh thoát và tận dụng được tối đa diện tích giữa các tầng.
Do đặc trưng của mẫu nhà này là hẹp về mặt tiền, dài về chiều sâu nên cần cân nhắc kỹ hơn để chọn được mẫu cầu thang thích hợp.

4. Các mẫu thiết kế nhà tầng lệch đẹp phổ biến nhất hiện nay

Sau đây là một số mẫu thiết kế nhà lệch tầng đẹp, phổ biến nhất hiện nay. Bạn đọc có thể tham khảo và lựa chọn.
 • Mẫu thiết kế nhà ống lệch tầng 4x15m
Kiểu nhà ống lệch tầng 4x15m được nhiều người ưu tiên lựa chọn nhất. Bởi lẽ, công trình vừa đáp ứng được tính thẩm mỹ, vừa tạo được không gian sống hiện đại mà giá thành xây dựng lại phải chăng, phù hợp với khả năng tài chính của phần lớn người dân hiện nay.
Đối với kiểu nhà ống lệch tầng này, gia chủ thường có xu hướng lựa chọn xây 1 tầng trệt, 1 tầng lầu và 1 tum sân thượng.
Hình ảnh thực tế mẫu thiết kế nhà ống lệch tầng 4x15m.
 • Mẫu thiết kế nhà lệch tầng 5x16m

Nhà lệch tầng hiện đại, sang trọng được xây dựng trên diện tích đất 5x16m.

Đây cũng là một trong những mẫu nhà lệch tầng được nhiều gia đình lựa chọn. Mẫu thiết kế nhà lệch tầng 5x16m thường sẽ thiết kế giếng trời, tạo sự thông thoáng cho toàn bộ các phòng chức năng. Đặc biệt, với những diện tích không có mặt thoáng hoặc ít, mẫu nhà này là lựa chọn lý tưởng. Bạn có thể tham khảo một số hình ảnh nhà lệch tầng 5x16m sau đây.

Nhà ống lệch tầng diện tích 5x16m thiết kế 3 tầng.

Mẫu thiết kế nhà lệch tầng 5x16m có gara.

 • Mẫu thiết kế nhà lệch tầng 4x18m

Trên lô đất rộng 4x18m, bạn có thể chọn thiết kế nhà lệch tầng như này.

Mẫu nhà này thường được xây theo phong cách hiện đại, thiết kế vuông vắn với kiểu kiến trúc 3 tầng mái đổ bằng. Nhờ vậy mà có thể đón được nắng, gió tự nhiên nhiều nhất vào nhà.
Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về kiểu nhà lệch tầng. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích, giúp bạn nhanh chóng đưa ra quyết định có nên thiết kế, xây dựng hay không.
Nguồn: sưu tầm

Đăng ký ngay để nhận ưu đãi đặc biệt