Nhà lệch tầng đang trở thành xu hướng thiết kế nhà ở thịnh hành nhất, đặc biệt tại các thành phố lớn với kiến trúc độc đáo. Với kiểu nhà này thì sẽ giúp đáp ứng được trọn vẹn về tính thẩm mỹ cùng sự tiện nghi, thoáng mát tối đa kể cả được xây dựng trên diện tích nhỏ hẹp.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thiết kế lệch tầng, và lý do tại sao nhà lệch tầng lại được yêu thích nhất trong thời gian gần đây!

  1. Nhà lệch tầng là gì?

Hiểu đơn giản thì nhà lệch tầng là kiểu nhà mà các mặt sàn giữa các tầng có một chênh nhất định, không thẳng hay vuông góc như những kiểu nhà truyền thống hay hiện đại khác. Thường thì những kiểu nhà như thế này được xây trên các lô đất bị hạn chế về chiều sâu.

Nhà lệch tầng thường được xây dựng theo 2 dạng chính. Dạng 1 là nâng phần sau bếp và khu vực ăn lên cao 1 chút, để phân chia với các không gian trước nhà, để tạo sự chênh lệch giữa các nền. Dạng 2 là nâng phần sau nhà lên cao để tạo ra sàn lửng phía sau, khoảng 2,5m.

Với kiểu thiết kế lệch tầng này đòi hỏi gia chủ và các KTS phải có sự tính toán chính xác, kỹ lượng về độ chênh. Làm sao để có được sự hài hòa, tính thẩm mỹ và thoải mái cho người sử dụng.

2. Những ưu, nhược điểm của thiết kế nhà lệch tầng.

– Ưu điểm:

  • Tiết kiệm diện tích: Nhà lệch tầng phù hợp với những không gian và diện tích đất hẹp, giúp gia chủ tận dụng được triệt để không gian, tạo sự thông thoáng tối đa cho căn nhà.
  • Thông thoáng: Thường những kiểu nhà lệch tầng được kết hợp cầu thang và giếng trời, để tận dụng ánh sáng và gió tự nhiên. Ngôi nhà vì thế cũng trở nên thông thoáng, ấn tượng hơn rất nhiều.
  • Gần gũi: Với thiết kế này thì căn nhà đón được năng, gió tự nhiên nhiều hơn các kiểu nhà khác. Chính vì thế đem lại cho người ở cảm giác gần gũi với thiên nhiên hơn.

– Nhược điểm:

  • Sự bất tiện về cầu thang: vì tận dụng diện tích giữa 2 phòng để làm cầu thang, thì khi mở cửa sẽ gặp cầu thang luôn. Vì vậy, nếu nhà có trẻ em hay người già sẽ có đôi chút bất tiện cho việc di chuyển.
  • Ít nhà vệ sinh: thiết kế bị bó hẹp nên trong căn nhà thường chỉ thiết kế được 1 nhà vệ sinh chung, điều này gây bất tiện cho gia đình vào một số thời điểm trong ngày.
  • Chi phí cao, thời gian xây dựng lâu: nếu muốn thiết kế nhà lệch tầng thường đòi hỏi sự tính toán chi tiết và kỹ lưỡng. Vì thế, chi phí xây dựng thường cao hơn và thời gian thi công lâu hơn những ngôi nhà khác.

3. Lưu ý khi thiết kế cầu thang trong nhà lệch tầng.

Trong thiết kế nhà lệch tầng, thì cầu thang luôn là yếu tố cần phải lưu ý. Hạng mục này ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ chung mà còn liên quan tới phong thủy của cả căn nhà.
– Thiết kế cầu thang cho nhà lệch tầng
Cầu thang cho nhà lệch tầng không giống như nhà ống, nên ưu tiên kết hợp với giếng trời để dễ dàng lấy được ánh sáng tự nhiên. Bên cạnh đó, vị trí cầu thang ở tầng 1 không được hướng ra phía cửa, cũng không nên đặt ở giữa nhà, như vậy phong thủy sẽ không tốt.
– Thiết kế cầu thang cho nhà ống lệch tầng
Thiết kế cầu thang cho nhà ống lệch tầng, gia chủ nên ưu tiên lựa chọn những kiểu đơn giản, thanh thoát và tận dụng được tối đa diện tích giữa các tầng.
Do đặc trưng của mẫu nhà này chính là hạn hẹp về mặt tiền, dài về chiều sau nên cần phải cân nhắc hơn để chọn lựa được mẫu thang thích hợp.
4. Những mẫu thiết kế nhà lệch tầng đẹp và phổ biến nhất hiện nay.
Dưới đây là một số mẫu thiết kế nhà lệch tầng hút mắt mà bạn có thể tham khảo, lựa chọn thiết kế cho nhà mình.
  • Thiết kế nhà ống lệch tầng – diện tích 4x15m.

Đây là kiểu nhà được nhiều người ưu tiên lựa chọn nhất, bởi đây là thiết kế đáp ứng được tính thẩm mỹ lại tạo được không gian sống hiện đại, giá thành xây dựng hợp lý, phù hợp với khả năng tài chính của phần lớn người dân hiện nay. Kiểu nhà ống lệch tầng này, gia chủ thường lựa chọn xây 1 tầng trệt, 1 tầng lầu và 1 tum sân thượng.

  • Thiết kế nhà lệch tầng – diện tích 5x16m.
Đây cũng là một trong những mẫu nhà lệch tầng nhận được nhiều sự lựa chọn của gia chủ, bởi thiết kế lệch tầng 5x16m này sẽ thiết kế giếng trời, tạo sự thông thoáng cho toàn bộ các phòng trong nhà. Với diện tích không có mặt thoáng thì đây là mẫu nhà lý tưởng.
Nhà ống lệch tầng diện tích 5x16m thiết kế 3 tầng.
Mẫu thiết kế nhà lệch tầng 5x16m có gara.
  • Mẫu thiết kế nhà lệch tầng 4x18m

Mẫu thiết kế nhà lệch tầng 4x18m.

Thiết kế này được xây dựng theo phong cách hiện đại, thiết kế vuông với kiến trúc 3 tầng mái đổ bằng. Như vậy có thể đón được nắng, gió tự nhiên nhiều nhất có thể vào trong nhà.

Trên đây là những thông tin cơ về nhà lệch tầng, những ưu nhược điểm khi lựa chọn thiết kế này. Hy vọng sẽ giúp bạn đưa ra được quyết định, có nên thiết kế hay xâu dựng nhà lệch tầng hay không.

 Xem thêm thông tin khác: 

Cập nhật nhanh xu hướng màu sắc phòng bếp mùa thu ấn tượng.

Những “bí mật” được “bật mí” của thiết kế tân cổ điển trong không gian.

Đăng ký ngay để nhận ưu đãi đặc biệt