Cầu thang là một trong những chi tiết đảm bảo kết cấu và không gian của ngôi nhà. Khi thiết kế cầu thang biệt thự, không chỉ đảm bảo được sự rộng rãi và độ sáng của mỗi bậc thang, mà còn cần phải tôn lên được yếu tố thẩm mỹ và vẻ đẹp sang trọng cho công trình.

Đối với thiết kế cầu thang biệt thự, cần phải tạo được sự cân đối với diện tích rộng và hẹp của công trình. Cụ thể, những căn biệt thự diện tích hạn chế thì tốt nhất nên chọn mẫu cầu thang có dáng thanh mảnh, đơn giản, giúp tạo được sự thông thoáng cho không gian, đồng thời cũng tiết kiệm được diện tích công trình.

Thiết kế cầu thang biệt thự cần phải phù hợp với tổng thể diện tích không gian.

Với những biệt thự có diện tích rộng thì bạn có thể lựa chọn những mẫu cầu thang có hình dáng cầu ký hơn, không nên chọn những mẫu thanh mảnh hay đơn giản bởi như vậy sẽ không cân xứng với tổng thể không gian.

Khi thiết kế cầu thang cho biệt thự hay những công trình xây dựng khác, cần phải chú ý đặc biệt đến đặc điểm an toàn cho người sử dụng. Để đảm bảo được điều này, cần phải nắm rõ được các thông số: độ dốc của cầu thang, số lượng và độ rộng của từng bậc cầu thang, chiều cao của tay vịn, diện tích chiếu nghỉ…

Thiết kế cầu thang kết hợp giếng trời giúp tôn lên vẻ đẹp sang trọng cho căn biệt thự.

Cùng với đó, phong thủy cũng là một yếu tố khá quan trọng cần lưu tâm khi thiết kế cầu thang nhà ở, cần phải phù hợp với gia chủ để mọi chuyện được hanh thông. Theo đó, không nên thiết kế cầu thang hướng thẳng ra cửa chính hoặc hướng vào cửa nhà vệ sinh, cầu thang cũng không nên đặt ở vị trí ngay mặt tiền của căn phòng, số lượng bậc thang cũng không nên là số lẻ.

Bên cạnh đó, để tôn được vẻ đẹp của căn biệt thự thì bạn có thể lựa chọn phương án thiết kế cầu thang kết hợp với giếng trời. Những căn biệt thự thoải mái về diện tích thì có thể thiết kế thêm tiểu cảnh, giúp chân cầu thang không bị trống trải, còn tạo nên vẻ đẹp gần gũi với thiên nhiên cho căn nhà.

Thiết kế cầu thang cho biệt thự cũng cần phải đảm bảo các yếu tố phong thủy nhà ở.

Ngoài ra, khi thiết kế cầu thang biệt thự bạn cần phải lưu ý đến một số nguyên tắc khác: phải đảm bảo được sự thuận tiện trong quá trình sử dụng, phải có sự hợp lý về độ dốc và chiều rộng của vế thang, hạn chế tối đa bậc chéo góc, nhất là bậc có 1 đầu nhọn, hình thù giống hình tam giác bởi các đầu nhọn sẽ khiến cho việc di chuyển lên xuống giữa các tầng gặp khó khăn hơn.

Việc thiết kế cầu thang cần phải đảm bảo được các yếu tố an toàn, không trơn láng, ánh sáng đầy đủ để thuận tiện cho việc đi lại, chịu được tải trọng của vật nặng và có khả năng chịu lửa lớn. Với những gia đình có con nhỏ hoặc người già thì việc thiết kế cầu thang càng cần phải hết sức cẩn thận hơn nữa.

Nguồn: sưu tầm

 Xem thêm thông tin khác:

Thiết kế kiến trúc – nội thất nhà phố 2 tầng hút mắt ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Xu hướng những màu sắc trong phòng khách sẽ thịnh hành năm 2021.

Đăng ký ngay để nhận ưu đãi đặc biệt