Hiện nay nhiều gia đình trẻ lựa chọn xây nhà theo phong cách mái Thái, thay bằng những ngôi nhà cao tầng. Tuy nhiên, để có được những ngôi nhà đẹp lại không hề dễ dàng. Khi thiết kế nhà mái Thái cần tuân thủ những yêu cầu cơ bản nào? Những tư vấn sau đây từ KTS sẽ giúp bạn trong việc xây dựng ngôi nhà của mình.

I. Những yêu cầu cơ bản

Để có được một ngôi nhà đẹp, khi thiết kế cần phải tuân thủ những yêu cầu nhất định về kiến trúc – nội thất như: diện tích xây dựng, ánh sáng, phong thủy, màu sắc…

  1. Diên tích xây dựng.

Khi quyết định thiết kế ngôi nhà thì yếu tố đầu tiên mà bạn cần quan tâm, đó chính là diện tích xây dựng. Bạn có nhu cầu xây nhà trên toàn bộ diện tích hay chỉ một phần, phần còn lại dành cho sân vườn? Nếu để lại một khoảng không gian cho sân vườn, sẽ giúp cho không gian sống của bạn trở nên hài hòa và trong lành hơn.

Còn tùy thuộc vào diện tích của ngôi nhà, bạn sẽ định hình được phong cách cho ngôi nhà của mình. Hiện nay, có rất nhiều phong cách thiết kế nhà mái Thái từ cổ điển tới hiện đại, từ đơn giản tới phức tạp. Vì thế, bạn có thể căn cứ vào sở thích của bản thân cũng như tính ứng dụng thực tế để lựa chọn phong cách cho phù hợp.

2. Bố trí không gian.

Vì nhà mái Thái được thiết kế chỉ có 1 tầng, nên mọi không gian của nhà sẽ tập trung trên một mặt sàn. Muốn không gian tiện dụng, thì khi thiết kế phải phân chia rõ các khu vực cũng như chức năng của từng khu. Vị trí của phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ… phải được đặt ở những nơi hợp lý, tránh trường hợp di chuyển và sinh hoạt bất tiện.

Thiết kế tổng thể của ngôi nhà là yếu tố chính quyết định việc bố trí khu vực các phòng, từ đây bạn cũng có thể thiết kế được nội thất, bố trí ánh sáng, lựa chọn màu sơn phù hợp cho từng không gian.

3. Ánh sáng và màu sắc.

Màu sắc là một trong những yếu tố quan trọng, khi thiết kế nhà mái Thái, vì nhiều khi gia chủ thích lựa chọn màu sắc theo cảm tính. Ví như phòng ngủ, bạn có thể chọn màu sắc yêu thích hoặc hợp phong thủy, còn phòng khách hay bếp và không gian chung thì nên chọn gam màu trung tính, màu pastel mang lại cảm giác nhẹ nhàng, tao nhã. Như vậy, bạn sẽ luôn cảm thấy thoải mái trong không gian sống của mình.

Ánh sáng cũng là yếu tố thiết yếu khi thiết kế nhà mái Thái, để ngôi nhà nhận được nhiều nguồn ánh sáng tự nhiên nhất có thể. Đối với nhà có diện tích rộng, thì điều này có vẻ dễ dàng nhưng với nhà hẹp ngang, thì bạn có thể thiết kế giếng trời hay mở nhiều cửa sổ hơn. Bên cạnh đó, phòng khách liền kề phòng bếp cũng sẽ giúp không gian trở nên sáng hơn.

4. Phong thủy.

Phong thủy là yếu tố được gia chủ chú trọng khi thiết kế nhà ở, đối với nhà mái Thái cần thoáng đãng, tươi sáng và đảm bảo không có bất cứ gì chắn phía trước cửa nhà.

II. Lưu ý khi xây dựng nhà mái Thái.

  1. Ngân sách.

Bạn có đất và một bản thiết kế hoàn hảo, nhưng ngân sách lại eo hẹp? Vậy thì khi lựa chọn xây dựng bạn phải tính toán chi phí cẩn thận, bao gồm cả những chi phí phát sinh. Phân chia ngân sách hợp lý cho việc mua vật liệu và nội thất, như vậy thì quá trình xây dựng sẽ trở nên thuận lợi hơn.

2. Mục đích sử dụng.

Xác định được mục đích xây dựng sẽ quyết định đến việc bạn sẽ xây dựng ngôi nhà ra sao, lựa chọn nội thất như thế nào. Nếu bạn xây để ở, bạn sẽ cần đầu tư để ngôi nhà trở nên hoàn thiện hơn so với việc xây nhà cho thuê.

3. Lựa chọn thiết kế phù hợp.

Bạn có nhiều ý tưởng thiết kế khác nhau cho ngôi nhà của mình, nhưng lựa chọn ý tưởng nào, thiết kế ra sao còn phụ thuộc vào điều kiện cụ thể. Đôi khi diện tích và ngân sách của bạn không cho phép, thì bạn không thực hiện được ý tưởng như mình mong muốn.

Nên lựa chọn đơn vị thiết kế và thi công nội thất uy tín, họ sẽ giúp bạn biến ý tưởng thành hiện thực. Và chắc chắn, thiết kế sẽ hoàn toàn phù hợp với sở thích và ngân sách của bạn.

4. Chọn mua nguyên liệu xây dựng.

Công đoạn cuối cùng là việc chọn mua nguyên liệu phù hợp với ngôi nhà của bạn, để giảm thiểu chi phí bạn có thể tận dụng những nguyên liệu có sẵn. Việc lựa chọn nguyên liệu phụ thuộc vào ngân sách cũng như phong cách ngôi nhà của bạn.

Hy vọng với những tư vấn trên đây, bạn đã biết thêm những yếu tố cần thiết khi thiết kế nhà mái Thái. Nhưng điều quan trọng là để có thể sở hữu được ngôi nhà mơ ước của mình, thì gia chủ nên đầu tư thích đáng cho công đoạn thiết kế kiến trúc đầu tiên.

Đăng ký ngay để nhận ưu đãi đặc biệt